Du lịch miền Trung điểm danh các món đặc sản Đà Nẵng

Du lịch miền Trung luôn đem lại cho du khách nhiều cảm xúc trong mỗi lần ghé thăm. Đà Nẵng là một trong những điểm đến như vậy. Đà Nẵng là một thành phố trẻ, năng động với nhiều điểm đến hấp dẫn hàng đầu Việt Nam. Không chỉ vậy, nền ẩm thực tại đây rất phong phú, khiến cho những ai đã từng nếm thử 1 lần nhớ mãi không thôi. Nếu bạn đang chuẩn bị du lịch tại đây, đừng quên lưu lại các món đặc sản Đà Nẵng ngon bá cháy dưới đây để thưởng thức và mua về làm quà nhé!

1. Các món đặc sản Đà Nẵng nhất định phải thử

1.1. Bánh tráng cuốn thịt heo

Thịt heo đặc trưng bởi hai đầu da lạ mắt, thái lát mỏng vừa miệng. Bạn chỉ cần cuộn thịt heo cùng bánh tráng, rau sống, xoài, chuối xanh ăn cùng nước chấm đậm đà sẽ cảm nhận được vị ngon khó quên.

Món bánh tráng cuốn thịt heo

1.2. Cao lầu

Sợi cao lầu khá giống với mì Quảng nhưng dày hơn, có độ mềm dai. Món cao lầu ăn cùng thịt xíu, ram giòn, chan chút nước sốt đặc biệt kèm thêm ít rau xanh là ngon chuẩn vị. Ai mà đã một lần thử 1 lần, chắc hẳn sẽ say đắm mà muốn đến ăn hoài.

Đến Đà Nẵng nhất định phải thử món cao lầu

Tham khảo thêm: Du lịch miền Trung khám phá đồi cát Phương Mai tại Quy Nhơn

1.3. Mì Quảng

Mì Quảng là một món ăn cầu kỳ từ sợi bánh cho tới đồ ăn kèm và đặc biệt là nước lèo thơm ngậy, béo béo. Bạn có thể lựa chọn nhiều kiểu tùy theo khẩu vị như mì quảng gà, mì quảng ếch, mì cá lóc,… Món này ăn cùng với rau sống, bánh đa, ít đậu phộng và chan xâm xấp nước dùng đậm đà, thơm ngon.

Một bát mì Quảng trọn vị đã sẵn sàng để bạn thưởng thức

1.4. Bánh canh

Bánh canh Đà Nẵng được làm từ nước dùng xương hầm ngọt thanh khá lạ miệng. Được “xì xụp” tô bánh canh nóng hổi với nước dùng thơm ngon cùng vài miếng ớt đỏ và rắc một chút tiêu vào mùa đông thì ngon hết sảy.

Bánh canh Đà Nẵng biến tấu nhiều hương vị khác nhau

1.5. Bánh đập

Bánh đập được làm từ bánh tráng mè nướng lên rồi phủ bên trên một lớp bánh bột gạo mỏng, cho ít tép, hành lá, đậu phộng, hành phi,… Khi ăn, bẻ 1 góc bánh chấm cùng nước chấm đặc trưng là đã trải nghiệm được một phần nào nền ẩm thực Đà Nẵng.

Bánh đập có vị giòn, ngon ăn chung với nước chấm ngon quên sầu

1.6. Cơm hến

Cơm nấu chín tới ăn cùng thịt hến tươi ngọt, nước hến vừa thanh mát, vừa đậm đà hương vị miền Trung. Kết hợp với vị giòn béo của tóp mỡ, bùi bùi của đậu phộng chắc chắn sẽ khiến bạn không thể dừng đũa.

Ngon “đứ” người với món cơm hến Đà Nẵng

Tham khảo thêm: Top 5 công ty du lịch miền Trung bạn nên biết

1.7. Bánh tráng kẹp

Món này có 2 lớp, tùy vào khẩu vị mà chủ quán sẽ cho pate, bò khô, trứng vào rồi nướng trên bếp than hoa. Khi ăn cắt thành miếng nhỏ, chấm với tương ớt vừa nóng hổi vừa có hương vị hòa hợp hấp dẫn.

Món bánh tráng kẹp chấm tương ớt ngon gấp bội

1.8. Gỏi cá Nam Ô

Cá dùng làm gỏi cá Nam Ô là cá trích giống Kiên Giang nhưng cách làm mang nét đặc sắc của miền Trung Bộ. Linh hồn của món gỏi này là phần nước chấm mè đậu phộng. Gắp một ít gỏi cho vào bánh tráng cùng rau sống rồi chấm vào nước chấm, cắn thử một miếng chắc chắn sẽ không thể quên hương vị tuyệt vời này.

Gỏi cá Nam Ô tươi ngon líu lưỡi

1.9. Mít trộn

Mít non luộc sơ, tách bỏ hạt, xé miếng vừa ăn rồi trộn cùng da heo, thịt ba chỉ luộc, đậu phộng, rau răm, hành phi… và nêm nếm vừa miệng cùng các loại gia vị. Món này ăn kèm với bánh phồng tôm hay bánh đa nướng đều ngon tuyệt.

Mít trộn thu hút khách thập phương bởi vị ngon lạ

1.10. Ốc hút

Ốc hút cũng là món khoái khẩu của người dân Đà Nẵng nói riêng và du khách nói chung. Ốc được làm sạch rồi mang đi hấp hoặc nấu cùng nước dừa trong nên khi ăn có vị thanh ngọt tự nhiên. Nhớ chấm cùng nước mắm gừng cay nồng để cảm nhận trọn vẹn hương vị nhé!

2. Những loại đặc sản Đà Nẵng mua về làm quà

2.1. Chả bò Đà Nẵng

Chả bò là một món đặc sản Đà Nẵng cực kỳ nổi tiếng. Món này được làm từ thịt bò tươi loại 1, đã lọc bỏ hết gân, thái nhỏ rồi ướp với các loại gia vị nên có vị ngọt đậm đà, giòn dai và mùi cay thơm hấp dẫn.

Chả bò là đặc sản thơm ngon nổi tiếng mà ai cũng thích khi đến Đà Nẵng

2.2. Nem tré

Nem được chế biến đậm vị, có hương thơm cay nồng. Còn tré được làm từ thịt lợn nạc, thái nhỏ trộn với gia vị và cuốn trong lá chuối xanh rồi ủ lên men. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon khó cưỡng, ăn một lần là nhớ mãi khó quên.

Độ thơm ngon của nem tré được du khách đánh giá cao

2.3. Nước mắm Nam Ô

Nước mắm Nam Ô được ủ thủ công với nguyên liệu chính là cá cơm than và muối, chưng cất gần một năm theo công thức riêng của làng nghề.

Vị thơm ngon đặc trưng của nước mắm Nam Ô

2.4. Mực/Ghẹ sữa rim

Mực/ghẹ sữa rim được chế biến bằng cách tẩm gia vị, mắm ớt hay me tươi cho thấm đều vị rồi rim liu riu trên bếp lửa cho khô lại. Khi ăn bạn sẽ thấy ngay vị mặn mặn, chua ngọt đậm đà. Đặc biệt, càng nhai kỹ bạn sẽ thấy được vị ngọt lịm, ngon cuốn lưỡi.

Mua mực/Ghẹ sữa rim làm quà ngon tứ tuyệt

2.5. Bò khô Đà Nẵng

Bò khô là một món đặc sản Đà Nẵng khoái khẩu của nhiều thực khách. Nguyên liệu được làm từ thịt bò tươi thái miếng, tẩm ướp gia vị cho thấm rồi sấy lên.

Xé thịt bò thành sợi nhỏ, vắt ít nước cốt chanh lên thưởng thức thì ngon khỏi bàn

3. Địa chỉ mua đặc sản Đà Nẵng chất lượng, giá tốt

Bạn có thể đến các khu chợ địa phương để mua đặc sản Đà Nẵng như Chợ Cồn, chợ Hàn, chợ đêm Sơn Trà, chợ Bắc Mỹ An,…Đây là các khu chợ địa phương với nhiều món ăn và sản vật ngon lạ.

Bạn cũng có thể tìm đến các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng chuyên bán đặc sản Đà Nẵng. Giá sẽ cao hơn so với chợ nhưng các địa điểm này có bán đầy đủ các loại đặc sản.

4. Lưu ý khi mua đặc sản Đà Nẵng về làm quà

  • Tham khảo giá ở nhiều gian hàng khác nhau và mặc cả nếu có thể khi mua tại chợ. Hạn chế đi vào sáng sớm hay đầu giờ chiều vì đó là thời gian kiêng kỵ mặc cả.
  • Tham khảo trước các địa chỉ bán uy tín, giá tốt để không phải đi lòng vòng làm ảnh hưởng đến lịch trình.
  • Đừng ham đồ rẻ vì rất dễ mua phải sản phẩm kém chất lượng, gần hết hạn sử dụng.

Trên đây là tổng hợp danh sách các đặc sản Đà Nẵng ngon nức tiếng mà bạn không thể bỏ qua. Hãy nhanh tay lưu ngay lại để có một chuyến foodtour thú vị và thật đáng nhớ tại nhé.