Top 10 đặc sản miền Trung đáng để trải nghiệm

Đặc sản miền Trung – Mỗi một vùng miền, một địa phương đều sở hữu cho riêng mình những sản vật, đặc sản mang màu sắc và hương vị rất riêng, góp phần tô điểm cho sự phong phú, đa dạng của văn hóa ẩm thực vùng miền. Trong bài này chúng ta cũng tìm hiểu về các món ăn đặc sản miền Trung để hiểu thêm về văn hóa con người ở đây nhé!

1. Mì Quảng

Nói đến đặc sản miền trung thì mì quảng có lẽ không còn xa lại với người dân nơi đây. nhưng nếu muốn ăn một tô Mì Quảng ngon đúng vị, thì Quảng Nam – Đà Nẵng là nơi bạn phải đặt chân tới để cảm nhận được vị ngon của tô mì quảng trọn vẹn nhất. Mì quảng được ví như là cái “hồn” của ẩm thực Quảng Nam.

Ở nơi đây, từ trong hẻm nhỏ cho tới những khu chợ, phố nhộn nhịp, đâu đâu bạn cũng sẽ thấy sự xuất hiện của tô mì Quảng, bạn có thể dễ dàng thưởng thức được hương vị của tô mì thơm ngon.

Với sự hòa quyện của thịt heo tươi thái lát hay thịt gà xé nhỏ, tôm, hương thơm của đậu phộng, nước lèo sánh, ngọt đủ thấm, vị beo béo của dầu, và đặc biệt với những miếng bánh đa vừng giòn rụm ăn kèm với các loại rau sống như rau mùi, xà lách, diếp cá, húng, bắp chuối,… Tất cả mọi thứ hòa quyện với nhau, làm nên nét đặc trưng của tô mì Quảng trứ danh.

Xem thêm: Du lịch miền Trung đừng bỏ qua ẩm thực Huế

2. Bánh Căn

Bánh căn là loại bánh khá quen thuộc với người dân miền Trung. Hình dáng của bánh có nét giống với bánh khọt miền Nam. Nhưng điểm khác biệt ở đây là phần nhân của bánh căn với nhiều nguyên liệu phong phú và đa hàng hơn.

Bánh được làm từ bột gạo, thị, trứng, nấm, mực, tôm,…. có hình tròn nhỏ, ăn kèm với rau sống chấm với nước mắm chua chua, cay cay, ngọt ngọt thêm một ít xoài xắt mỏng. Phải nói hương vị không thể lẫn vào đâu được. Bánh thường được nướng trong khuôn đất, lửa than, ăn miếng bánh nóng hổi vừa ra lò thì tuyệt cú mèo luôn.

3. Bánh Đập

Bánh đập là sự kết hợp thú vị giữa bánh bánh ướt và bánh tráng nướng, ăn kèm với thịt nướng hoặc thịt luộc, lòng lợn. Quệt vào chén mắm nêm cay nồng đặc trưng của người dân biển miền Trung.

Vị giòn rụm của bánh tráng, cái mềm dẻo của bánh ướt hòa quyện vào nhau cùng với hương vị nồng nàng của chén mắm nêm, miếng thịt nướng chín vàng, thơm phức đố ai có thể cưỡng lại được hương vị này.

Bạn sẽ rất dễ bắt gặp món bánh đập dân dã đậm chất thôn quê này này ở những gánh hàng rong hay chợ huyện dọc các tỉnh thành miền Trung. 

Xem thêm: Top những quán ăn tại Đà Nẵng nhất định phải thử

4. Bánh Xèo Tôm Nhảy (Bình Định)

“Bánh xèo tôm nhảy” – một trong những món đặc sản nức tiếng của miền đất võ Bình Định. Ngay từ tên gọi, “bánh xèo tôm nhảy” đã gây được sự tò mò, hứng thú của du thực khách. Món ăn miền Trung này có cái tên hay như vậy bởi những nguyên liệu đặc biệt để tạo nên món bánh hấp dẫn chính là những con tôm đất đỏ au tròn mẩy, vừa được đánh bắt còn nhảy đành đạch ^^.

Đến với quán ăn, du thực khách sẽ được lắng nghe âm thanh xèo xèo độc nhất vô nhị của bột với những con tôm tươi ngon trên bếp lửa hồng, được đúc qua bàn tay vô cùng điêu luyện của người thợ.

Những khuôn bánh xèo chín bao phủ bên trên là lớp tôm đỏ, đôi khi kèm theo những lát bò tái mềm, tiếp đến một ít  giá, ít hành tây, hành lá thái nhỏ trông vô cùng hấp dẫn. Đã đến Bình Định mà không thưởng thức được món đặc sản này thì thật uổng phí chuyến đi phải không nào.

5. Bánh Canh Cá Lóc (Quảng Trị)

Bánh canh cá lóc hay còn gọi là cháo cá có phần khiêm tốn về mức độ phổ biến, song vẫn là một trong các món ăn miền Trung chiếm cảm tình của người bản địa lẫn khách du lịch.

Đây là một trong các món ăn miền Trung phổ biến ở khu vực Bình Trị Thiên. Món bánh canh cá lóc có thành phần khá đơn giản, nguyên liệu chính theo đúng tên gọi đó là bánh canh kết hợp với cá lóc đồng (cá tràu).

Nguyên liệu tuơi sạch luôn là khâu quan trọng hàng đầu, thịt cá lóc được rim vàng ruộm sau khi đã luộc là lọc xương kỹ càng , bột gạo được chọn làm bánh phải đảm bảo được độ dai dẻo và vị ngọt tự nhiên khi nấu lên, kết hợp cùng với mùi hành lá thoang thoảng, thêm một ít ớt bột cay nồng, một mùi vị đậm đà đến khó quên.

Bánh canh cá lóc không chỉ được xem là món ăn miền Trung dân dã tại các quán xá, vỉa hè, mà còn trở thành một đặc sản của vùng đất nắng gió này.

6. Bánh Canh Hẹ (Phú Yên)

Bánh canh hẹ là một trong những món đặc sản không thể bỏ qua khi đến Phú Yên, tuy đơn giản, mộc mạc nhưng món ăn này lại rất được lòng người dân bản địa và du thực khách. Nghe qua cái tên thôi cũng đủ biết món ăn sẽ nổi bật bởi mà xanh thanh nhẹ của hẹ, phía dưới là những sợi bánh nhỏ dai, mềm, những miếng chả cá được hấp chín và đem đi chiên chín vàng thơm ngon.

Đặc biệt, nước lèo được nấu từ cá tươi nên sẽ có vị ngọt đậm đà tự nhiên không gây nên vị béo, ngây như nước lèo nấu từ xương heo. Ghé đến xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh” thì hãy thưởng thức một tô bánh canh hẹ để đời thêm tươi xanh nha!

7. Cao Lầu (Hội An)

Ẩm thực Hội An luôn là một điều gì đó gây cuốn hút đối với khách du lịch. Nhắc đến ẩm thực phố cổ thì chắc ai ai cũng nhớ đến Cao lầu. Cao lầu được xem là niềm tự hào của ẩm thực nơi đây, món ăn này đặc biệt từ tên gọi cho đến cách chế biến.

Để có được sợi mì dai, giòn người đầu bếp phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ lúc ngâm gạo trong nước tro, lọc sạch, xay gạo, bòng, rã cho ra nước, rồi lại nhồi, hấp nhiều lần nữa và cuối cùng là đem đi phơi khô.

Những sợi mì tươi, điểm xuyết vài sợi mì khô chiên giòn, kèm theo vài miếng thịt lợn thái lát mỏng, chan lên chút nước dùng ngọt thanh, đậm đà, ăn kèm với rau đắng, cải con hay húng lủi thì cứ gọi là ngon hết nấc.

Nước dùng của cao lầu chính là nước dùng tiết ra từ thịt lợn tẩm đun trên bếp, nước dùng có vị ngọt đậm đà và thơm ngon. Sau khi thăm thú chán chê Hội An xinh đẹp, nghỉ chân tại một quán ven đường, gọi cho mình bát Cao lầu Hội An và thưởng thức hương vị thơm ngon, đặc biệt của nó là một lựa chọn tuyệt vời cho chuyến đi của bạn đấy.

8. Cơm Hến (Huế)

Nghe tên món ăn này có vẻ dân dã nhưng khi thưởng thức nó thì bạn sẽ nhận ra không hề dân dã tí nào. Mà thay vào đó món ăn miền Trung này mang đậm “hồn cốt Huế”.

Cơm Hến đúng như tên gọi, cơm nguội trộn với hến xào cùng với măng khô và thịt ba chỉ đã cắt sợi qua dầu, ăn kèm đậu phộng, mè rang, ruốc sống, tóp mỡ, da heo chiên giòn, bánh tráng nướng bóp vụn, ngoài ra và không thể thiếu nước luộc hến nóng hổi có thêm chút gừng giã nhuyễn tạo độ ngọt thêm cho bát cơm.

Tô cơm hến thơm với vị cay nồng của ớt, nóng hổi, ngọt bùi của hến cùng phần nước luộc tinh chất gây xao xuyến. Có thể nói cơm hến là món ăn cay nhất trong ẩm thực Huế, vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi tuông ra đến đấy, nhưng đối với người dân ở đây, phải như vậy mới thấm được hết cái hương vị của món đặc sản này.

9. Cơm Gà Tam kỳ (Quảng Nam)

Ngoài món mì Quảng trứ danh thì cơm gà Tam Kỳ là một món đặc sản nổi tiếng không kém phần. Là cơm gà thì tất nhiên nguyên liệu chính phải là gà rồi nhưng gà phải là gà ta thả vườn.

Giống gà ở miền cát nóng này được chăn thả tự nhiên phải vất vả bới sục tìm thức ăn nên thịt chắc, da mỏng. Gà sau khi được chế biến có da vàng ươm, từng thới thịt săn lại, thơm phức.

Cơm nấu từ gạo lúa mới bằng chính nước luộc gà và một ít bột nghệ, vì thế khi chín hạt cơm ngả màu vàng óng, có độ óng mượt rất hấp dẫn. Đi kèm 2 nguyên liệu chính này, sắc đỏ từ những lát cà chua, sắc xanh từ dưa leo góp phần tăng sự bắt mắt cho đĩa cơm gà, kèm theo nước mắm tỏi ớt và đĩa rau sống ăn kèm giúp cân bằng lại vị gà thì đúng là hảo hạng.

10. Cháo Lươn (Nghệ An)

Cháo lươn là món ăn đặc trưng của mảnh đất Nghệ An, không chỉ mang đến hương vị độc đáo khó quên, cháo lươn còn chứa các giá trị dinh dướng thiết yếu cho cơ thể như: Vitamin A, B1, B6, Kali, Canxin, sắt, Natri,…

Vì thế, cháo lươn có rất có lợi đối với sức khỏe và được ví như một bài thuốc bổ giúp bé cứng cáp và khỏe mạnh, giúp các mẹ bầu sau khi sinh và người bệnh nhanh chóng phục hồi thể lực. Hơn thế nữa, cháo lươn Nghệ An còn có thể chữa được các bệnh như: Suy dinh dưỡng, đau lưng, nhức mỏi, kiết lị…

Trên đây là TOP 10 Đặc sản miền Trung nổi tiếng nhất theo cảm nhận của chúng tôi. Còn bạn, bạn cảm thấy danh sách này như thế nào. Đừng ngại chia sẻ quan điểm của bạn để góp phần xây dựng miền Trung ngày càng phát triển vững mạnh hơn nhé!.